Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô

  • Đẩy mạnh truyền thông
  • Banner EX8 GT
  • Banner Excient
  • solati tháng 4

Danh mục sản phẩm

Danh mục dịch vụ

Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô - Hyundai Nguyên Gia Phát

Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô

Dụng cụ cần thiết:

 

Một đôi găng tay hoặc nước rửa tay: Vết dầu để lại trên tay sẽ không dễ dàng sạch hẳn hoàn toàn nếu trong lúc kiểm tra dầu bạn không chủ động đeo găng tay. Hoặc ít nhất trong nhà nên có sẵn nước rửa tay có độ tẩy rửa mạnh để rửa sạch tay ngay sau đó.

 

Một tấm khăn sạch: dùng để lau que thăm nhớt.

 

Dầu động cơ: Nếu lượng dầu trong xe ô tô ở mức thấp, hãy chuẩn bị sẵn sàng bình dầu nhớt ở bên cạnh và đảm bảo xe ô tô được thay đúng loại dầu. Dùng phễu để đổ dầu, tránh bị tràn dầu ra ngoài gây lãng phí.

 

Dưới đây là các bước thay dầu động cơ bất cứ bác tài nào cũng đều cần phải nắm được:

 

1. Đỗ xe ở nơi thích hợp

 

Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô.

 

Que thăm dầu có màu sáng

 

Đảm bảo xe ô tô được đỗ ở nơi bằng phẳng, bởi nếu đỗ xe ở nơi có địa hình khúc khuỷu thì việc kiểm tra lượng dầu không còn chính xác nữa. Sau khi di chuyển xe đến nơi bằng phẳng hơn, hãy kiên trì chờ thêm 10 phút trước khi quan sát lượng dầu trên que thăm nhớt nhằm đảm bảo toàn bộ nhiên liệu đã nằm yên vị trong bình chứa.

 

2. Mở nắp ca-pô

 

Bước đầu tiên là tìm cần gạt ở chỗ để chân để kéo ra. Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà cần gạt nằm ở những vị trí khác nhau, hãy kiểm tra sách hướng dẫn đi kèm nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí cần gạt.

 

Đừng quên tháo chốt an toàn một khi đã kéo xong cần gạt bên trong xe ô tô bởi vẫn còn một cần gạt bằng nhựa hoặc kim loại cạnh ca-pô cần phải mở bằng cách kéo lên trên hay sang bên cho phép nắp ca-pô mở ra hoàn toàn.

 

3. Tìm vị trí que thăm nhớt

 

Hầu hết các xe ô tô đều trang bị que thăm nhớt màu sắc nổi bật để người dùng dễ nhận diện. Que thăm nhớt có tay cầm tròn trịa hoặc hình chữ T trông giống như một loại ống dài và mảnh chạy dọc xuống đáy động cơ nhiên liệu, hoặc que thăm nhớt có thể nằm trong vỏ bọc động cơ bằng nhựa. Trong trường hợp vẫn không thể tìm thấy vị trí chính xác của que thăm nhớt, hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm.

 

4. Di chuyển que thăm nhớt ra khỏi vị trí và lau sạch

 

Kéo que thăm nhớt ra khỏi lớp bọc bảo vệ, sau đó bạn sẽ quan sát thấy cuối que thăm được bao phủ bởi một lớp dầu. Đừng đọc thông số vào lúc này bởi kết quả cho ra sẽ không chính xác. Thay vì thế hãy lau sạch dầu bẩn bằng khăn, sau đó cho que thăm nhớt vào lại lớp bọc, đặt vào vị trí ban đầu cho đến khi cảm nhận thấy đầu que chạm đáy bình chứa.

 

5. Lấy que thăm nhớt ra một lần nữa và kiểm tra lượng dầu

 

 

Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô 2

 

Làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra

 

Kéo que thăm nhớt ra khỏi vị trí và xác định kết quả lượng dầu trong xe của bạn. Thông thường có 2 vạch khắc định mức phía bên của que thăm. Lượng dầu nằm ở giữa 2 vạch khắc này tốt nhất, càng gần vạch cao hơn càng tối ưu. Làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra.

 

Thời điểm thích hợp đổ đầy bình dầu động cơ ?

 

Người dùng cần đổ đầy bình dầu động cơ khi lượng dầu nằm ở mức thấp nhất trên que thăm nhớt. Mức dầu thấp nhất ở đây đại diện cho lượng dầu tối thiểu động cơ xe ô tô cần để vận hành an toàn. Nếu lượng dầu động cơ ở dưới mức an toàn này hay thậm chí hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu dầu trên que thăm nhớt, đây là thời điểm xe ô tô cần được nạp đầy nhiên liệu dầu trong khoang động cơ.

 

Trong trường hợp lượng dầu vẫn trong mức an toàn nhưng lại quá gần vạch đầu tiên thì theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô được các chuyên gia khuyến cáo người dùng thì nên đổ đầy dầu động cơ trước khi lượng dầu bị xuống dưới mức thấp nhất mà chưa được phát hiện để thay kịp thời.

 

Quy trình thay dầu động cơ:

 

1. Xác định vị trí nắp miệng rót dầu ở khoang động cơ

 

Việc xác định vị trí nắp miệng rót dầu tương đối dễ dàng bởi vị trí thường được đánh dẫu bởi từ “DẦU” hoặc biểu tượng can dầu. Cần đảm bảo đổ dầu động cơ vào đúng nắp miệng rót dầu thay vì đổ nhầm vào bình chứa khác chẳng hạn hệ thống làm mát hay dầu phanh có thể gây ra những hậu quả tai hại. Nếu không chắc chắn về bất cứ điều gì, tham khảo sách hướng dẫn đi kèm chưa bao giờ là thừa thãi và không cần thiết.

 

2. Đổ lượng dầu cần thiết vào khoang động cơ

 

Nếu bạn sử dụng một chiếc phễu, hãy đặt nó lên trên nắp miệng rót dầu, sau đó bắt đầu từ từ đổ lượng dầu cần thiết vào bình chứa nhiên liệu. Lưu ý đừng đổ dầu đầy ngang miệng nắp bình chứa bởi lượng dầu sẽ bị thừa so với mức mà động cơ cần và có thể gây ra hậu quả không lường trước vào lần khởi động động cơ tiếp theo.

 

Trên hầu hết que thăm nhớt, khoảng cách giữa 2 vạch định mức thường là 1 lít. Vì thế, nếu lượng dầu xe ô tô ở mức thấp nhất, bạn sẽ cần đổ thêm gần 1 lít để động cơ vận hành ở mức tối ưu. Nếu như lượng dầu vẫn còn một nửa so với định mức tối ưu, bạn chỉ cần đổ thêm 0,5 lít dầu.

 

Một số điểm cần lưu ý:

 

Việc kiểm tra dầu sẽ giúp bạn đưa ra kết luận về "sức khỏe" của động cơ có đang ở tình trạng tối ưu hay không. Nếu bạn thường xuyên phải thay dầu động cơ, chẳng hạn vài tháng 1 lần, đó là dấu hiệu động cơ xe sử dụng quá nhiều dầu hay thậm chí xe gặp hiện tượng rò rỉ dầu. Hãy mang xe đến gara ô tô để kiểm tra xem xe có gặp vấn đề gì hay không.

 

Dầu bám trên que thăm nhớt có thể mang bất cứ màu gì từ đen màu mực đến vàng sáng. Nếu bạn để ý thấy màu bất thường chẳng hạn màu kem đậm giống như nước sốt mayonnaise, có thể động cơ xe ô tô đang gặp vấn đề lớn. Trong trường hợp như vậy, nên ngừng sử dụng xe ngay lập tức và đặt lịch kiểm tra tại gara ô tô sớm nhất có thể. 

Đánh Giá Trung Bình

0/5

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Viết nhận xét của bạn

Gửi nhận xét của bạn

Bài đăng liên quan

XCIENT GT - KHUYẾN MÃI LÊN TỚI HƠN 50 TRIỆU ĐỒNG

XCIENT GT - KHUYẾN MÃI LÊN TỚI HƠN 50 TRIỆU ĐỒNG

Ưu đãi khủng khi mua xe đầu kéo Xcient GT, mức khuyến mãi lên tới hơn 50.000.000 VNĐ chỉ có tại Hyundai Nguyên Gia Phát

KHUYẾN MÃI 50% PHÍ TRƯỚC BẠ CÙNG QUÀ TẶNG KHI MUA XE EX8GTL

KHUYẾN MÃI 50% PHÍ TRƯỚC BẠ CÙNG QUÀ TẶNG KHI MUA XE EX8GTL

Nhằm tri ân và mang sản phẩm tới gần hơn quý khách hàng. Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cùng vô vàn quà tặng hấp dẫn khác

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA HYUNDAI SOLATI NGAY TRONG THÁNG 6.2022

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA HYUNDAI SOLATI NGAY TRONG THÁNG 6.2022

Hyundai Nguyên Gia Phát khởi động chương trình khuyến mãi đặc biệt trong tháng 6 dành riêng cho Khách hàng mua Hyundai Solati

HYUNDAI SOLATI - LỰA CHỌN ĐẦU TƯ DÀI HẠN CHO DOANH NGHIỆP

HYUNDAI SOLATI - LỰA CHỌN ĐẦU TƯ DÀI HẠN CHO DOANH NGHIỆP

Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao trong trải nghiệm với xe vận tải và Hyundai Solati chính là Xu hướng đầu tư dài hạn cho doanh nghiệp.

ƯU ĐÃI 100% LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA XE HYUNDAI 7 TẤN EX8GTL

ƯU ĐÃI 100% LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA XE HYUNDAI 7 TẤN EX8GTL

Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình "Ưu đãi 100% Lệ Phí Trước Bạ" áp dụng cho dòng xe EX8GTL từ ngày 12/05/2022 đến hết ngày 31/05/2022

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT DÀNH RIÊNG CHO NEW XCIENT GT

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT DÀNH RIÊNG CHO NEW XCIENT GT

Khuyến mãi gói bảo dưỡng lên đến 40.000.000 đồng (đã bao gồm VAT) dành cho khách hàng mua xe New Xcient GT trong thời gian từ 01/05/2022 đến hết ngày 31/12/2022

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI HUYỆN PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNG

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI HUYỆN PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNG

Ngày 13/05/2022, Dịch vụ Hyundai Nguyên Gia Phát sẽ tổ chức chương trình "Bảo Dướng và Sửa Chữa Lưu Động" tại Huyện Phú Giáo - Bình Dương

SỰ KIỆN

SỰ KIỆN "TRƯNG BÀY VÀ LÁI THỬ" TẠI HUYỆN PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNG NGÀY 13/05/2022

Thứ 6 tuần này, sự kiện “Trưng Bày và Lái Thử” các dòng xe Hyundai của nhà Hyundai Nguyên Gia Phát sẽ có mặt tại Bình Dương mang tới những mẫu xe đang hot trên thị trường như xe đầu kéo HD1000, 110SP, N250,...

TẶNG 1 CHỈ VÀNG PNJ KHI KHÁCH HÀNG MUA HYUNDAI SOLATI TẠI SỰ KIỆN ROADSHOW - LÁI THỬ VÀ TRẢI NGHIỆM

TẶNG 1 CHỈ VÀNG PNJ KHI KHÁCH HÀNG MUA HYUNDAI SOLATI TẠI SỰ KIỆN ROADSHOW - LÁI THỬ VÀ TRẢI NGHIỆM

Hyundai Nguyên Gia Phát mang tới sự kiện Roadshow - Lái Thử và Trải Nghiệm Hyundai Solati nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận sản phẩm và trải nghiệm chân thực

“VŨNG TÀU” - ĐỊA ĐIỂM TIẾP THEO CỦA SỰ KIỆN SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG

“VŨNG TÀU” - ĐỊA ĐIỂM TIẾP THEO CỦA SỰ KIỆN SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG

Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình bảo dưỡng và sửa chữa lưu động tại Vũng Tàu

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP. CAO LÃNH – ĐỒNG THÁP

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP. CAO LÃNH – ĐỒNG THÁP

Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP. CAO LÃNH – ĐỒNG THÁP vào ngày 22/04/2022

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP MỸ THO - TIỀN GIANG

BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP MỸ THO - TIỀN GIANG

Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình BẢO DƯỠNG VÀ SỬA CHỮA LƯU ĐỘNG TẠI TP MỸ THO - TIỀN GIANG vào ngày 21/04/20252

HYUNDAI SOLATI - XU HƯỚNG ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

HYUNDAI SOLATI - XU HƯỚNG ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

Hyundai Solati 16 chỗ là dòng xe du lịch đang được ưa chuộng những năm gần đây bởi những giá trị vượt trội.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HẤP DẪN NGAY TRONG THÁNG 3 KHI MUA XE EX8GTL TẠI HYUNDAI NGUYÊN GIA PHÁT

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HẤP DẪN NGAY TRONG THÁNG 3 KHI MUA XE EX8GTL TẠI HYUNDAI NGUYÊN GIA PHÁT

Hyundai Nguyên Gia Phát mang tới chương trình khuyến mãi đặc biệt và những phần quà hấp dẫn khi mua xe Miighty EX8GTL trong tháng 3

SỞ HỮU HYUNDAI SOLATI 16 CHỖ CHỈ VỚI 179 TRIỆU ĐỒNG TRẢ TRƯỚC CÙNG NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

SỞ HỮU HYUNDAI SOLATI 16 CHỖ CHỈ VỚI 179 TRIỆU ĐỒNG TRẢ TRƯỚC CÙNG NHIỀU KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai gói vay ưu đãi đặc biệt lên đến 80% cho khách hàng khi mua xe, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu xe Hyundai Solati chỉ từ 179 triệu đồng.

HYUNDAI NGUYÊN GIA PHÁT ƯU ĐÃI 100% LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA XE HYUNDAI SOLATI 16 CHỖ

HYUNDAI NGUYÊN GIA PHÁT ƯU ĐÃI 100% LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA XE HYUNDAI SOLATI 16 CHỖ

Trong tháng 3/2022, quý khách hàng sẽ nhận được Ưu đãi 100% lệ phí trước bạ khi mua xe Hyundai Solati tại Hyundai Nguyên Gia Phát

ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit - hệ thống điều khiển điện tử của xe (ô tô, xe tải, xe khách). Để dễ hình dung, ECU (hay còn gọi là hộp đen) được ví như một “bộ não” có thể tiếp nhận thông tin, chi phối và ghi lại các hoạt động của xe ô tô.

Hệ thống Common Rail là gì? Vai trò của Hệ thống Common Rail

Hệ thống Common Rail là gì? Vai trò của Hệ thống Common Rail

Hệ thống Common Rail hay còn gọi là hệ thống phân phối và phun nhiên liệu trực tiếp - là một trong những tiến bộ công nghệ được ứng dụng trong hệ thống nhiên liệu của động cơ. Sử dụng Hệ thống Common Rail giúp xe giảm tới 15% lượng tiêu hao nhiên liệu đồng thời công suất tăng 26% so với xe không sử dụng hệ thống Common Rail.

CHƯƠNG TRÌNH TĂNG THỜI HẠN BẢO HÀNH CHO CÁC DÒNG XE HYUNDAI

CHƯƠNG TRÌNH TĂNG THỜI HẠN BẢO HÀNH CHO CÁC DÒNG XE HYUNDAI

Hyundai Nguyên Gia Phát trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Hyundai Nguyên Gia Phát thông báo tới Quý Khách hàng chương trình “Tăng thời gian gói bảo hành cho các dòng xe Hyundai New Mighty N250/N250SL và Hyundai New Mighty 110S/ 110SP từ 03 năm lên 05 năm” cụ thể như sau:

N250SL, MIGHTY 110S  - DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG, DẪN ĐẦU HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ

N250SL, MIGHTY 110S - DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG, DẪN ĐẦU HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ

Dựa trên nền tảng của xe New Mighty N250 2018, Hyundai Thành Công Thương Mại – HTCV đã cải tiến và cho ra phiên bản mới 2019 mang tên New Mighty N250SL với tải trọng 2,4 tấn, thùng dài tới 4,3m, giúp chở được nhiều hàng hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người sử dụng.

TRI ÂN KHÁCH HÀNG TIN DÙNG XE HYUNDAI, MIỄN PHÍ VÀ GIẢM GIÁ NHIỀU HẠNG MỤC

TRI ÂN KHÁCH HÀNG TIN DÙNG XE HYUNDAI, MIỄN PHÍ VÀ GIẢM GIÁ NHIỀU HẠNG MỤC

Nhân dịp cuối năm, Hyundai Thành Công Thương Mại cùng Hyundai Nguyên Gia Phát xin gửi tới Quý Khách hàng chương trình khuyến mại dịch vụ “Tri ân khách hàng 2019” đối với khách hàng sử dụng xe Hyundai trên toàn quốc như sau:

Ưu Đãi Đặc Biệt Nhân Dịp Khai Trương

Ưu Đãi Đặc Biệt Nhân Dịp Khai Trương

Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp khai trương, từ ngày 01/11 đến ngày 01/12/2019 Hyundai Nguyên Gia Phát xin trân trọng gửi đến Qúy khách hàng chương trình khuyến mãi trải nghiệm dịch vụ tại đại lý với nhiều ưu đãi hấp dẫn:

Khai Trương Showroom 3S Hyundai Nguyên Gia Phát

Khai Trương Showroom 3S Hyundai Nguyên Gia Phát

Hyundai Nguyên Gia Phát được Hyundai Thành Công Thương Mại chính thức bổ nhiệm làm đại lý ủy quyền ngày 15/12/2018. Sau đó không lâu ngày 03/04/2019, Showroom mới Hyundai Nguyên Gia Phát theo tiêu chuẩn GDSI được bắt đầu khởi công. Sau hơn 5 tháng gấp rút thi công đã hoàn thành tất cả các hạng mục để đưa vào khai thác, phục vụ khách hàng.

Cam Kết Bảo Mật Thông Tin Khách Hàng

Cam Kết Bảo Mật Thông Tin Khách Hàng

www.hyundainguyengiaphat.vn (gồm cả nền tảng website, mobile website) gọi chung là “Hyundai Nguyên Gia Phát”, cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của khách hàng. Quý khách vui lòng đọc “Chính sách bảo mật” dưới đây trước khi truy cập những nội dung khác để hiểu hơn những cam kết mà chúng tôi thực hiện, nhằm tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người truy cập:

KHUYẾN MÃI TẶNG GÓI TÀI CHÍNH 25 TRIỆU VÀ MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC BẠ CHO KHÁCH HÀNG MUA XE MIGHTY N250

KHUYẾN MÃI TẶNG GÓI TÀI CHÍNH 25 TRIỆU VÀ MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC BẠ CHO KHÁCH HÀNG MUA XE MIGHTY N250

Kể từ ngày 08/05/2019 cho đến hết ngày 31/05/2019, Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình tặng gói tài chính 25 triệu đồng và miễn 100% phí trước bạ cho khách hàng khi mua xe Mighty N250.

CHÀO MỪNG 30-04 & 01-05, TẶNG GÓI TÀI CHÍNH 25 TRIỆU VÀ MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC BẠ CHO KHÁCH HÀNG MUA XE

CHÀO MỪNG 30-04 & 01-05, TẶNG GÓI TÀI CHÍNH 25 TRIỆU VÀ MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC BẠ CHO KHÁCH HÀNG MUA XE

Chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam 30-04 và Quốc Tế Lao Động 01-05, kể từ ngày 12/04/2019 cho đến hết ngày 30/04/2019, Hyundai Nguyên Gia Phát triển khai chương trình tặng gói tài chính 25 triệu đồng và miễn 100% phí trước bạ cho khách hàng khi mua xe Mighty N250.

HYUNDAI UNIVERSE 2019 TRANG BỊ FULL OPTION

HYUNDAI UNIVERSE 2019 TRANG BỊ FULL OPTION

HYUNDAI UNIVERSE 2019 nổi bật với thiết thiết kế hiện đại, động cơ mạnh mẽ nay đã được trang bị Full Option cho cả 2 bản Advanced và Premium.

Biệt đội xe tải Hyundai thế hệ mới mạnh mẽ - Bền bĩ – Hiệu quả

Biệt đội xe tải Hyundai thế hệ mới mạnh mẽ - Bền bĩ – Hiệu quả

Các dòng xe tải Hyundai đời mới với các tiêu chuẩn hàng đầu như động cơ Euro 4, nhiều chức năng,...

Hướng dẫn lái xe đổ đèo an toàn

Hướng dẫn lái xe đổ đèo an toàn

Hướng dẫn một vài kỹ thuật lái xe khi bạn chạy đường đổ đèo một cách an toàn tránh các tai nạn và hư hòng đáng tiếc cho cả xe và người điều khiển

Quy trình đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2018

Quy trình đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2018

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không, tất là họ sẽ kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.